Tổng quan chuyển động ngành tài chính ngân hàng 6-8-2012

6-8-2012 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành tài chính ngân hàng được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • HNX sử dụng hệ thống đấu thầu điện tử đối với Trái phiếu Chính phủ từ 6-8.

* Tình hình cho vay/huy động vốn/lãi suất

Từ 6-8-2012, HNX chính thức vận hành hệ thống đấu thầu điện tử đối với các đợt đấu thầu TP Chính phủ, TP được Chính phủ bảo lãnh và TP chính quyền địa phương. Với hệ thống này, các thành viên tham gia có thể nhập phiếu dự thầu từ xa, sửa/hủy phiếu thầu theo diễn biến của thị trường, nhận kết quả đấu thầu trực tuyến tức thời (Thanh niên, 6-8).

Tiền gửi ngoại tệ của dân cư vào các tổ chức tín dụng đã giảm 10% so với Q4-2011, trong khi tổng tiền gửi lại tăng 12%. Trần lãi suất gửi USD 2%/năm có tác động lớn trong chuyển động này khi tỷ giá VND/USD khá ổn định (VnEconomy, 5-8).

Các NH hiện đang bị đánh giá là “chưa sát với DN” khiến việc giải ngân gặp khó khăn và tỷ lệ nợ xấu tăng cao.  Để cải thiện điều này, cần sự thay đổi về con người, hoạt động và tư duy của các nhà quản trị, nhất là trong khâu thẩm định dự án và giải ngân (VEF, 5-8).

Tăng trưởng tín dụng bình quân của các NHTM niêm yết H1.2012 đạt 0,84% và nợ xấu chiếm 2,34% tổng dư nợ. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết tăng trưởng tín dụng H1.2012 là âm 0,1%. Hoạt động tuần từ 30-7 đến 5-8 của các NH nổi bật việc tăng lãi suất huy động VND các kỳ hạn dài (TTVN/CafeF, 5-8).

Ngày 3-8, BIDV đã ký kết với CTCP Đầu tư xây dựng HUD3 hợp đồng hỗ trợ khách hàng mua căn hộ tại dự án Golden Palace với lãi suất ưu đãi 12% trong 06 tháng đầu tiên, BIDV có thể hỗ trợ tối đa 85% giá trị căn hộ với thời hạn tối đa 15 năm (BIDV, 3-8).

* Tình hình tài chính hệ thống NHTM

Trước việc đẩy mạnh cho vay ưu đãi BĐS của nhiều NHTM như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB, VIB, các chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu vui cho thị trường tuy nhiên, hoạt động này lại đang bị đánh giá là chứa đựng rủi ro do chủ yếu vốn của các NHTM là nguồn vốn ngắn hạn, trong khi các gói hỗ trợ đều có thời hạn dài, có khi lên tới 20 năm. Người đi vay cũng cần thận trọng vì chủ yếu các khoản vay chỉ được hỗ trợ lãi suất thấp trong thời gian ngắn ban đầu và lãi vay có thể tăng lên trong những năm sau đó (SGGP, 6-8).

Có ý kiến cho rằng, để xử lý nợ xấu của hệ thống NHTM hiện nay cần thành lập Trung tâm xử lý nợ thay vì thành lập AMC. Trung tâm này sẽ đàm phán, mua bán, chuyển hóa nợ còn Bảo hiểm tiền gửi sẽ trông coi và quản lý các tài sản liên quan đến nợ xấu. Lý do mà chuyên gia này đưa ra là thành lập AMC khó khăn, cần phải có nghị định riêng về hoạt động của công ty này và phải có nhân sự tốt để thực hiện (PLTP, 5-8).

Tính đến 30-6, nợ xấu của 08 NH niêm yết là Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, Eximbank, ACB, MB, SHB và Nam Việt lên tới 20.726 tỷ đồng với  40% là nợ có khả năng mất vốn và 70% là nợ xấu của Vietcombank (7.500 tỷ đồng) và Vietinbank (7.000 tỷ đồng) (VNE, 3-8).

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những người dân đang thiếu vốn nhưng không vay được NH, hai vợ chồng ở TP Cần Thơ đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản là các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của những người này, hoặc yêu cầu họ ký giấy bảo lãnh để vay vốn NH nhưng không giao tiền cho họ sau khi vay được mà chiếm đoạt luôn. Tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 3,22 tỷ đồng. Sự việc đang được truy tố (CAND, 5-8).

Một NH trên địa bàn TP. HCM vừa bị phạt phải bồi thường 81 triệu đồng cho một lái xe vì đã tự ý cho nhân viên này nghỉ việc, xử lý không đúng theo các quy định trong Luật Lao động và không trả bản tính các khoản trợ cấp theo chế độ khi nghỉ việc cho nhân viên. Trước đó, NH này cũng đã chấp nhận bồi thường 40 triệu cho nhân viên này (PTTPHCM, 6-8).

* Tái cấu trúc/M&A

Từ ngày 6-8, ông Phạm Đức Ấn – Phó Tổng Giám đốc BIDV được biệt phái đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc NH Liên doanh Việt – Nga (VRB) theo Quyết định số 022/2012/QĐ-HĐTV của Hội đồng Thành viên VRB ,ngày 30-07-2012. Theo VRB, đây là hành động thể hiện sự hỗ trợ to lớn và hiệu quả của BIDV – NH sáng lập viên phía Việt Nam của VRB (TTVN/VRB, 6-8).

* Chính sách mới:

Chưa có thông tin về việc tăng giới hạn sở hữu cổ phần của NH nước ngoài tại các NH trong nước, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng cần thận trọng trong thời điểm này để tránh tình trạng các NH nước ngoài chi phối NH trong nước. Ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Nếu bán NH lúc này là bán với “tiền lẻ” trong khi có thể bán với “tiền tấn” và cần phải làm khéo để đảm bảo quyền lợi quốc gia (Đầu tư, 6-8).

* Mạng lưới kinh doanh:

Techcombank vừa ký kết hợp tác với Vietnam Airlines triển khai trương chình “Nâng tầm thẻ, thêm dặm bay”. Theo đó, 400 khách hàng đầu tiên phát hành thẻ mới Vietnam Airlines Techcombank Visa Platinum trong thời gian của chương trình sẽ được tặng ngay 1.000 dặm thưởng. Khách hàng có thẻ này khi thanh toán sẽ được tích dặm bay, với mỗi 20.000 đồng thanh toán sẽ tích 01 dặm (VNE, 3-8).

* Quốc tế:

Kế hoạch cắt giảm ngân sách mà Hy Lạp phải thực hiện để đạt đủ điều kiện vay tiền từ các tổ chức quốc tế và được giữ lại trong eurozone phải được thực hiện vào đầu T9-2012 (Bloomberg, 5-8).

Ngoại trưởng Đức cảnh báo: châu Âu không nên quá phụ thuộc vào Đức để giải quyết cuộc khủng hoảng tại eurozone và cho rằng, khu vực này sẽ phải” trả giá” vì quá phụ thuộc lẫn nhau (TTVN, 5-8).


* Liên quan: