Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 25-2-2013: đúng như dự đoán

25-2-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành Tài chính – Ngân hàng được Vietfin.net cập nhật thhttp://www.vietfin.net/wp-admin/post.php?post=31307&action=editường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  •  Giá USD ngân hàng lại trở về mức dưới 21.000VND.
  • NHNN và Bộ Công an điều tra làm rõ vụ phát tán tin đồn phá giá VND và tin ông Trần Bắc Hà bị bắt.
  • HĐQT TrustBank được thay mới hoàn toàn.

* Tình hình cho vay/huy động vốn/lãi suất

Sau khi tăng vọt lên mức hơn 21.000 VND ngày 21-2, tỷ giá USD tại các NHTM đã nhanh chóng được đưa về dưới 21.000 VND một ngày sau đó. Từ chiều 21-2, NHNN đã khuyến cáo các NHTM phải tăng cường bán USD và khuyến cáo ngừng thu mua từ thị trường (VnExpress, Tiền phong, 22-2).

Gánh nặng trả lãi vay NH quá lớn đã khiến nhiều DN BĐS dù tạo ra lợi nhuận nhưng cũng bị “điêu đứng”. Nhẹ thì lợi nhuận sụt giảm, nặng thì thua lỗ (Dân trí, 22-2).

Trong năm 2012, huy động vốn của toàn hệ thống tăng khoảng 16%. Nếu nói về tốc độ tăng trưởng thì SHB là NH tăng trưởng huy động mạnh nhất, đạt mức 123%, tiếp theo là Sacombank và MB lần lượt là 43,5% và 31,5%. Tuy nhiên, nếu tính theo số tuyệt đối, thứ tự là Agribank, BIDV và Vietinbank. Số liệu về huy động vốn của 3 NH này trong năm 2012 lần lượt là 540.000 tỷ đồng, 360.167 tỷ đồng và 288.271 tỷ đồng (CafeF, 24-2).

NHNN đã có quyết định chỉ định Vietcombank làm NH phục vụ cho dự án Phân phối hiệu quả” do WB tài trợ (SBV, 23-2).

* Tình hình tài chính hệ thống NHTM

Theo ông Đỗ Minh Phú, chủ tịch tập đoàn DOJI, để dân không tiếp tục ưa thích nắm giữ vàng nữa cần một quá trình, phụ thuộc vào chấn hưng nền kinh tế và sức khỏe của đồng nội tệ (VnEconomy, 24-2).

Vậy các giải pháp ổn định thị trường vàng như đang được thực hiện có vai trò như thế nào trong việc kéo giá vàng trong nước và thế giới lại gần nhau?

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, những tin đồn kiểu như ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt) là không hiếm trong ngành TC-NH. Và sống chung với những tin đồn như thế là điều bắt buộc. Ông cho rằng, khách hàng cần xem xét động thái thật kỹ trước khi chạy theo tâm lý đám đông áo ạt bán tháo cổ phiếu (GDVN, 23-2).

Sau khi có tin đồn NHNN phá giá VND, NHNN đã làm việc với cơ quan điều tra để làm rõ nguồn gốc các tin đồn. Một lần nữa NHNN khẳng định tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định và sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại tệ (SBV, 22-2).

Một trong những hành động để xóa tan tin đồn bị bắt của ông Trần Bắc Hà là việc ông tham dự hội nghị ở Nghệ An sáng ngày 23-2 (TTVN, 23-2).

Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84) cho biết thông tin bịa đặt về chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà bị bắt xuất phát từ một số đối tượng xấu nhằm mục đích trục lợi và phá hoại thị trường TC-NH phải được làm rõ, xử lý. Trước đó, ngày 21-2, Tổng cục An ninh II cũng đã có thông báo khẳng định tin ông Trần Bắc Hà bị bắt là không đúng (CAND, 23-2).

So với các lần xuất hiện tin đồn trong năm 2012, tin đồn lần này được xử lý mạnh mẽ và Bộ CA vào cuộc phủ nhận tin bắt giữ ngay từ đầu.

* Tái cơ cấu/M&A

Theo Kết quả của ĐHCĐ bất thường của Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) ngày 7-2, NH này đã có một HĐQT hoàn toàn mới gồm 06 thành viên. Phần lớn thành viên HĐQT đến từ Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh, trong đó có cả chủ tịch là ông Phạm Công Danh (TrustBank, 23-2).

HĐQT được thay mới hoàn toàn sau khi TrustBank họp ĐHĐCĐ, trước đó người của Tập đoàn Thiên thanh đã mua và sở hữu một tỷ lệ đáng kể ở TrustBank. Với những tính chất này, có thể liệt Thiên Thanh – TrustBank là một vụ thâu tóm (M&A) thân thiện (friendly takeover).

* Chính sách mới

Dự thảo Nghị định về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam do NHNN vừa công bố có nhiều điểm đáng chú ý. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ quy định mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các TCTD yếu kém trong trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, các mức quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (cá nhân và tổ chức) cũng được đề cập trong Nghị định lần này (CafeF, 25-2).

1-3 tới Thông tư 35/2012/TT-NHNN về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa chính thức có hiệu lực thi hành. Việc thu phí ATM được kỳ vọng sẽ phần nào giúp cải thiện chất lượng dịch vụ ATM của các NHTM. Tuy vậy, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) không khẳng định sẽ hết hiện tượng xếp hàng rút tiền ATM (SBV, 25-2).

Có ý kiến cho rằng việc NHNN chỉ mua bán vàng 01 lượng với các đơn vị kinh doanh sẽ làm ảnh hưởng tới tiêu chuẩn mua bán vàng của các đơn vị này trên thị trường và vàng miếng loại nhỏ sẽ phải chịu chấp nhận bán rẻ. Các đơn vị cũng chỉ muốn mua loại 1 lượng cho tiện bán lại, không mất công dập đúc (Thanh niên, 24-2).

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng năm 2013 có những cơ sở để đưa ra ba gói bơm tiền xử lý nợ xấu: i) niềm tin của người dân vào giá trị tiền đồng đã bắt đầu có và ii) nền kinh tế thế giới vẫn khó khăn (TBKTSG, 21-2).

Nhiều chuyên gia cho rằng, trên thực tế số nợ xấu còn lớn hơn con số 8,82% bởi nó vẫn đang được che giấu. Thêm vào đó, tỷ lệ nợ xấu có nguy cơ tăng đột biến do những thay đổi về tiêu chí phân loại và xử lý nợ xấu (VEF, 24-2).

– Xem thêm: Thông tư 02/2013/TT-NHNN về phân loại nợ và dự phòng rủi ro

* Mạng lưới kinh doanh

Một khách hàng sử dụng thẻ ATM của Agribank rút tiền không thành công nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền. Khách hàng này đã báo lại với nhân viên Agribank để xử lý nhưng đã hơn 2 tháng trôi qua vẫn chưa xử lý được. Sự việc được phản ánh với một tờ báo điện tử. Sau đó, vị khách đã được hoàn trả lại đầy đủ số tiền trị giá một triệu đồng cùng lời xin lỗi của Agribank (GDVN, 24-2).

* Quốc tế

Cuba bắt đầu cải cách hệ thống NH bằng cách cho phép NHNN Cuba cho vay vốn dựa trên tài sản thế chấp. Từ ngày 22-2, các chi nhánh của NH được phép tiếp nhận các tài sản thế chấp. Đây là bước cải cách kinh tế mới ở Cuba giúp người dân có thể tiếp cận các nguồn vốn vay từ NH (VOV/Tân Hoa Xã, 24-2).

 


* Liên quan:


© VietFin.net; 25-2-2013

Tags: , ,