Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 6-2-2013: “tranh thủ” đón Tết

6-2-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành Tài chính – Ngân hàng được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • NH tranh thủ thu phí ATM.
  • Lợi nhuận Techcombank giảm tới 75% so với 2011.

* Tình hình cho vay/huy động vốn/lãi suất

Nhiều NH đã tranh thủ thu phí rút tiền ATM của khách hàng như Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, Agribank… thậm chí Vietinbank đã hạ mức tối đa cho mỗi lần rút từ 3 triệu xuống còn 1 triệu gây khó chịu cho khách hàng (Vietnamnet, 6-2).

Nhu cầu đổi tiền lẻ cận Tết của người dân tăng cao. Nhiều quầy đổi tiền đã mọc lên ở phố Hà Đông để đáp ứng nhu cầu khách hàng. So với năm ngoái, giá cả năm nay có tăng hơn một chút do tiền lẻ khan hiếm (Kênh 14, 5-2).

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, trong bối cảnh nền kinh tế còn ẩn chứa nhiều rủi ro như năm 2013 thì gửi tiền tiết kiệm là kênh an toàn và có sức sinh lời khá tốt. Nhà đầu tư nên chọn kỳ hạn dài một năm để có mức lợi nhuận cao (DĐDN, 6-2).

* Tình hình tài chính hệ thống NHTM

Trong năm 2012, Techcombank chỉ đạt 1.017 tỷ đồng LNTT, giảm tới 75% so với năm 2011, và chỉ hoàn thành chưa đầy 20% mục tiêu 5.300 tỷ đồng đề ra tại đại hội đồng cổ đông thường niên T4-2012 (VnEconomy, 6-2).

Sau khi hợp nhất, trong năm đầu kinh doanh NH Sài Gòn (SCB) đã đạt lãi trước thuế 82 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 146.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay và huy động lần lượt đạt 88.166 tỷ đồng và 106.000 tỷ đồng (VnExpress, 6-2).

Một trưởng phòng giao dịch và bốn cán bộ Oceanbank vừa bị truy tố vì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Số tiền bị chiếm đoạt là hơn 11,3 tỷ đồng (Tuổi trẻ, 6-2).

Một cán bộ Agribank Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vừa bị xử phạt 15 năm tù do biển thủ tiền NH với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Cán bộ này đã dùng tiền để mua đất, mua xe (Pháp luật VN, 5-2).

* Tái cơ cấu/M&A

Bất chấp một năm kinh doanh yếu kém, giá cổ phiếu ngân hàng năm 2012 lại cho thấy xu hướng tăng. Có một điểm dễ nhận ra là các đợt tăng giá cổ phiếu ngân hàng đều gắn liền với các thương vụ M&A. Trong năm 2013 tới, những tin đồn đoán M&A tiếp tục đẩy cổ phiếu NH tăng giá, nhất là những dự báo về M&A các NH yếu kém và những NH lớn mà nhà đầu tư muốn rót vốn  (NCĐT, 5-2).

CTCP Chứng khoán Phương Nam (PNS) công bố thông tin miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT đối với ông Trầm Khải Hòa kể từ ngày 04-02-2013. TGĐ Lữ Bỉnh Huy lên nắm quyền thay ông Hòa. Trong năm 2012, ông Huy đã tích cực mua vào cổ phiếu PNS và đến nay đang là cổ đông lớn nhất với trên dưới 80% vốn điều lệ (HSX, 5-2).

* Chính sách mới

Bộ Tài chính đã quyết định thuế suất cho hoạt động tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối là 0%. Trong tuần này, 3 NH tại TP HCM có số tồn quỹ lớn các loại vàng khác được phép tạm xuất, tái nhập. NHNN kỳ vọng sẽ giảm bớt lực cầu trên thị trường do các NH đã có thêm nguồn cung vàng để trả cho người dân, không cần phải mua thêm bên ngoài. Từ đó, giá vàng trong nước và thế giới có thể kéo gần khoảng cách (TBKTSG, 6-2).

* Mạng lưới kinh doanh

Dịp tết là cao điểm rút tiền tại các cây ATM. Tình trạng bị nuốt thẻ, trừ tài khoản nhưng máy không trả tiền, rút phải tiền rách… xảy ra chủ thẻ sẽ được các NH xử lý bằng cách liên hệ với số điện thoại đường dây nóng để nhân viên có thể giải quyết kịp thời, đáp ứng nhu cầu về tiền dịp tết cho khách hàng (Tuổi trẻ, 6-2).

* Quốc tế

Ngày 5-2-2013, Standard Chartered đã chính thức tái khai trương văn phòng đại diện tại Yangon (Myanmar). Từ đây, Standard Chartered trở thành NH quốc tế duy nhất hoạt động trên tất cả 10 thị trường của ASEAN (Hà Nội mới, 5-2).

Tại Mỹ, 4000 quan chức NH Mỹ đã bị ăn cắp và công khai các thông tin cá nhân bởi một nhóm tin tặc có tên Anonymous. Giới phân tích nhận định rằng Anonymous đã khai thác được loạt dữ liệu trên sau khi nhóm này tấn công vào các máy tính thuộc Fed (Vietnam+, 5-2).

Tập trung cho vay tiêu dùng, tín dụng quy mô nhỏ và các DN nhỏ đã là bí quyết giúp ngành NH Indonesia có ROE đạt khoảng 23% (Bloomberg, 6-2).

Theo Bloomberg, thống đốc NHTW Nhật Bản (BOJ) Masaaki Shirakawa vừa tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 19-3 tới. Phát biểu trước báo chí, ông Shirakawa cho biết sẽ ra đi cùng với 2 phó thống đốc khác. Ông cũng cho biết quyết định từ chức hoàn toàn là quyết định của cá nhân chứ không chịu một sức ép nào. Theo lịch trình, 8-4 mới là ngày kết thúc nhiệm kỳ của ông (Bloomberg/CafeF, 6-2).

 


* Liên quan:


© VietFin.net; 6-2-2013