Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 8-2-2013: đón Tết

8-2-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành Tài chính – Ngân hàng được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Giáp Tết, NHNN liên tục bơm ròng trên OMO.
  • TPCP tiếp tục trúng thầu với tỷ lệ cao.
  • NHNN chấp thuận chuyển đổi quỹ tín dụng TƯ thành NH hợp tác xã.
  • Tính đến 31-12-2012, tổng tài sản có các NHTM và TCTD đạt gần 5,1 triệu tỷ đồng.

* Tình hình cho vay/huy động vốn/lãi suất

Theo UB Người Việt ở nước ngoài, lượng kiều hối chuyển về VN năm 2012 đạt mức kỷ lục 10 tỷ USD. Trong 3 năm qua, lượng kiều hối chuyển về nước đều tăng khoảng 10%/năm. Năm 2010 và 2011 lần lượt là 8,4 tỷ USD và 9 tỷ USD (VOV, 8-2).

Trong năm 2012, tỷ giá đã ổn định suốt năm và ở mức 20.828 VND/USD với biên độ dao động +/-1%. Xu hướng này có thể kéo dài đến hết 2013 (VnEconomy, 8-2).

Tổng cộng từ đầu T2-2013 đến 7-2, NHNN đã bơm ra khoảng 50.000 tỷ đồng. Nhiều nhất là hai ngày 4 và 5-2 với hơn 32.000 tỷ đồng được bơm ra trên OMO. Các kỳ hạn bơm ra đều là 2 tuần với lãi suất 7%/năm (CafeF, 7-2).

Nhu cầu thanh toán cuối năm tăng cao.

Thị trường vàng nhẫn được dịp tăng giao dịch cuối năm, tuy nhiên giá giao dịch không đồng nhất giữa các tiệm vàng. Mức chênh lệch lên tới hàng triệu đồng và chủ yếu dựa vào thương hiệu. Vàng nhẫn của Bảo Tín Minh Châu có giá: 43,25 – 43,45 triệu đồng/lượng, PNJ bán ra: 44,10 triệu đồng/lượng, Doji và SJC: 44,90 triệu đồng/lượng (Tiền Phong, 7-2).

Tuy nhiên, thị trường vàng năm nay không nhộn nhịp như các năm trước. Vàng nhẫn vốn được giao dịch nhiều hơn cả vẫn ít giao dịch. Nhiều cửa hàng đóng cửa nghỉ tết sớm (TBKTSG, 7-2).

Trong phiên đấu thầu đầu tiên của T2-2013, TPCP đã trúng thầu với tỷ lệ 90,83%, tổng số huy động đạt 5.450 tỷ đồng. Trong đó trái phiếu kỳ hạn 3 năm có tỷ lệ trúng thầu cao nhất và lãi suất trúng thầu cũng giảm 0,04% so với phiên trước đó (TTVN, 7-2).

* Tình hình tài chính hệ thống NHTM

Theo dữ liệu mới công bố của NHNN, tính đến 31-12-2012 tổng tài sản có toàn hệ thống NH và các TCTD đạt 5.085.780 tỷ đồng, tăng 2,54% so với cuối 2011. Trong đó, khối NHTM Nhà nước tăng mạnh nhất (tốc độ tăng hơn 11% và đạt 2.201.660 tỷ đồng) trong khi khối các NHTM cổ phần và các Công ty tài chính lại giảm (lần lượt là 4,54% và 8,43%).

Khi nền kinh tế khủng hoảng thì NHNN là điểm nóng và chịu nhiều áp lực nhất, thu hút mọi chú ý của dư luận. Riêng ở Việt Nam thì điều này còn trầm trọng hơn. Vì thế chiếc ghế Thống đốc luôn là “ghế nóng”. Nhưng đã ngồi vào đó thì phải làm cho nó bớt “nóng”, vì xét cho cùng, “nóng” hay “nguội” đều phụ thuộc vào nền kinh tế (VnEconomy, 7-2).

Lạc quan về triển vọng kinh tế VN trong năm mới, TGĐ Standard Chartered Việt Nam cho rằng hiện tại là thời điểm để thực hiện các hành động giải quyết nợ xấu ở VN. Cần thực hiện việc ghi nhận các khoản lỗ và phân bổ chúng cho các cổ đông của NH. Bởi nếu quá trình này không được thực hiện, sẽ không có giải pháp đáng tin cậy nào đối với vấn đề nợ xấu của Việt Nam khả dĩ có thể đưa nền kinh tế về mức tăng trưởng hàng năm trên 6% một cách bền vững trong một khoảng thời gian chấp nhận được (Doanh nhân, 7-2).

Một  nguyên nhân viên NH vừa bị khởi tố vì tổ chức đánh bạc qua website M88. Cho đến nay đã có tổng cộng 11 người bị khởi tố; thu giữ 1 xe ô tô 7 chỗ, 565 triệu đồng, 8 laptops, 21 điện thoại di động, 32 thẻ ATM, 4 modem kết nối Internet cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan… (VOV, 7-2).

* Tái cơ cấu/M&A

Tái cấu trúc hệ thống NH là nội dung nổi trội thứ hai trong nhiệm vụ của ngành NH năm 2013. Trong đó, các nội dung về quản trị được các NH đặc biệt chú trọng, kế đến là tăng vốn (Chính phủ, 7-2).

* Cổ phiếu:

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Thìn, Cổ phiếu ngành NH vẫn tiếp tục tạo lực hút và tăng giá ngay từ những phút đầu tiên và không có mã nào giảm giá. Trong đó nhiều mã như STB, CTG… được khối ngoại gom mạnh.

– Xem thêm: Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-2-2013: Ngày cuối …vẫn xanh

* Chính sách mới

Ngày 5-2, NHNN ban hành văn bản số 884/NHNN-TTGSNH về chấp thuận chuyển đổi Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương (QTD TW) thành Ngân hàng hợp tác xã (SBV, 6-2).

Ngày 7-2, NHNN đã ban hành văn bản số 968/NHNN-TD yêu cầu các TCTD, chi nhánh NH nước ngoài gửi quy định về nghiệp vụ bảo lãnh cho NHNN và thực hiện thiết kế, in ấn, sử dụng mẫu cam kết bảo lãnh và gửi về Vụ Tín dụng – NHNN. Nếu sau ngày 31-3-2013, TCTD, NH nào không gửi theo đúng yêu cầu NHNN sẽ có biện pháp điều tra và xử lý (SVB, 8-2).

Trước Dự thảo Nghị định liên quan đến việc thanh toán không dùng tiền mặt, cũng có không ít người hoan nghênh vì sự tiện lợi trong quản lý, minh bạch… tuy nhiên cũng không ít băn khoăn bởi khả năng tiếp cận của người dân với hệ thống thanh toán của NH còn hạn chế, chưa nhiều người biết ứng dụng thẻ, mức phí cho các NH (NCĐT, 7-2).

Dự thảo thông tư hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN vừa được công bố, các thủ tục mua bán vàng của các đơn vị được cấp phép với NHNN khá chặt chẽ và có nhiều ràng buộc kèm theo. NHNN cũng yêu cầu các đơn vị mua bán phải đặt cọc. Nếu các đơn vị không đảm bảo yêu cầu, NHNN sẽ ngừng giao dịch (VnExpress, 7-2).

Chiều 5-2, NHNN cho biết sẽ xử phạt NHTM nào không đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM dịp tết. Quyết định này được đưa ra sau khi tình trạng tắc nghẽn ATM gây khó khăn cho khách hàng vẫn còn tiếp diễn dù NHNN đã yêu cầu các NH phải đảm bảo hoạt động cho các cây ATM trong dịp Tết Nguyên đán (VTV, 7-2).

* Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo, các ngân hàng nước này sẽ bị giải tán nếu không “dựng rào kín” và phân tách bộ phận bán lẻ với bộ phận đầu tư để tránh nguy cơ phải xin nhà nước cứu trợ trong tương lai, như trường hợp của RBS hay Lloyds (TTVN, 7-2).

Mới đây, Nhóm NH thế giới thông báo sẽ cấp 165 triệu USD (với lãi suất 0%) cho Myanmar nhằm giúp nước này đẩy nhanh cải cách kinh tế và hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng ngành năng lượng. Chính phủ Myanmar tái khẳng định cam kết đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và giảm nghèo. Nhóm NH Thế giới và chính phủ Myanmar cũng nhất trí ưu tiên xây dựng hạ tầng cơ sở ngành năng lượng ở Myanmar (Reuters/VOV, 7-2).

—-
* Liên quan:


© VietFin.net; 8-2-2013