Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 9-1-2013: “Gieo nhân nào gặp quả ấy”

9-1-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành Tài chính – Ngân hàng được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Vì xử lý nợ xấu, nhiều TCTD giảm lương thưởng nhân viên.
  • NHNN tiếp tục bơm ròng trên OMO.
  • Thêm 5 TCTD và 2 DN được cấp phép kinh doanh vàng.

* Tình hình cho vay/huy động vốn/lãi suất

Bơm ròng vẫn là trạng thái của nghiệp vụ thị trường mở ngày 8-1, tuy khối lượng đã giảm chỉ còn 156 tỷ đồng cho kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 7%/năm. Lãi suất liên NH cho kỳ hạn qua đêm giảm xuống còn 3,83% từ mức 4,15% ngày 7-1 (CafeF, 8-1).

Căng thẳng thanh khoản NH đã hạ nhiệt.

Giá bán USD của Vietcombank ngày 8-1 niêm yết ở mức 20.900 đồng – mức cao nhất thị trường. Các NH khác vẫn chưa có dấu hiệu biến động về tỷ giá (TTVN, 8-1).

* Tình hình tài chính hệ thống NHTM

Trong tháng 11-2012, dự phòng rủi ro mà các NHTM đã trích lập tương đương 58,31% nợ xấu tăng 33% so với cuối năm 2011. Nợ xấu được các NH xử lý khoảng 45.000 tỷ đồng. Nhiều TCTD đã chấp nhận giảm lợi nhuận, tiết giảm chi phí, kể cả tiền lương, tiền thưởng của người lao động để tập trung trích lập dự phòng rủi ro cho xử lý nợ xấu (SBV, 9-1).

Lãi trước lỗ sau.

Theo số liệu dự toán, lợi nhuận năm 2012 của các NH lớn tuy có điều chỉnh so với kế hoạch đã đề ra song không giảm nhiều so với năm trước. Vietcombank và Vietinbank lần lượt đạt 5.706 tỉ đồng và 8.213 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Cùng kỳ 2011, hai NHTM này đạt 5.697 tỉ đồng và 8.392 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất (TBKTSG, 8-1).

Nguyên GĐ PGD NH Việt Á vừa bị bắt vì vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các TCTD gây thiệt hại nghiêm trọng cho NH này. Thủ đoạn được sử dụng là cho vay cầm cố sai quy cách, đến nay còn dư nợ 9 tỷ đồng và 1.500 chỉ vàng SJC (TTVN, 8-1).

Đạo đức kinh doanh tiếp tục là vấn đề đáng báo động trong ngành NH.

* Chính sách mới

Thông tư đầu tiên của NHNN năm 2013 (TT 01/2013/TT-NHNN) quy định về hoạt động cho vay, đi vay; mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các TCTD, chi nhánh NH nước ngoài để bổ sung cho TT 21/2012/TT-NHNN. Theo đó, tại thời điểm thực hiện giao dịch đi vay, các TCTD, chi nhánh NH nước ngoài không được có các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày trở lên tại TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khác, trừ trường hợp được Thống đốc NHNN cho phép (SBV, 8-1).

Việc cho phép NHTM thu phí ATM của khách hàng liên tục nhận được phản hồi, phần đa là không đồng tình của dư luận, từ cả phía khách hàng lẫn các ý kiến chuyên gia: việc thu phí rút tiền sẽ khiến phát sinh nhiều vấn đề như NH không đủ tiền áp ứng khi khách hàng ồ ạt rút khoản tiền lớn cho đỡ tốn phí, không đảm bảo an ninh khi khách hàng di chuyển lượng tiền mặt lớn khi rút…

Vài nghìn đồng cho một lần rút phí sẽ không đáng kể với những người có thu nhập cao song là đáng để xem xét với những ai hì hụi cả tháng mới được “ba cọc ba đồng”.

Theo định hướng 2013, tỷ trọng tín dụng phi sản xuất sẽ do các NH quyết định. Vì vậy có thể kỳ vọng vào việc thị trường BĐS sẽ dễ dàng giải phóng được hàng tồn kho hơn. Tuy nhiên, điều đó vẫn phải lệ thuộc vào quy luật cung cầu trên thị trường (TTVN, 8-1).

* Cổ phiếu

MBB được giao dịch khối lượng lớn và là mã CK ngành NH tăng giá nhiều nhất trong phiên giao dịch ngày 8-1. Gần nửa lượng bán là cho nhà đầu tư nước ngoài. Xem chi tiết: Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-1-2013

Thanh khoản vẫn tiếp tục cải thiện với các mã NH trong các phiên giao dịch  ngày hôm nay (9-1) khi MBB, ACB, EIB, STB, SHB đều giao dịch với lượng lớn và tăng giá tạo lực đỡ cho thị trường. Xem chi tiết: Vào chợ mỗi ngày TTCK 9-1-2013: Diều gặp gió

* Mạng lưới kinh doanh

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tài chính – NH đang dư thừa. Tuy nhiên, có nhà tuyển dụng cho rằng có bằng cấp chuyên ngành chỉ là lợi thế, “miễn là ứng viên có kỹ năng, tố chất phù hợp với yêu cầu mà ngân hàng cần”. Ngoài ra,  đạo đức là yếu tố cốt lõi khi làm việc trong ngành NH, chuyên môn 3 còn đạo đức là 7 mới đủ tránh khỏi cám dỗ bởi tiền và quan hệ giao dịch (PLTPHCM, 8-1).

Thị trường vàng tiếp tục có thêm 5 TCTD và 2 DN là SeAbank, MB, SHB, MHB, Oceanbank, CTCP đầu tư vàng Phú Quý và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Vietinbank. Như vậy, sau hai lần cấp phép, hiện có 22 TCTD và 16 DN được phép kinh doanh vàng trên cả nước (CafeF, 8-1).

-Xem thêm: 31 đơn vị được cấp Giấy phép kinh doanh vàng miếng

* Quốc tế

Standard Chartered vừa được NHTW Myanmar cấp giấy phép mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại Yangon sau hơn 7 năm vắng bóng tại đây (TBKTSG, 8-1).

Myanmar đang là một trong những thành viên nổi bật của ASEAN thu hút sự chú ý của thế giới.

Vì tịch biên nhà trái luật, một loạt NH lớn của Mỹ sẽ phải chịu phạt cho khách hàng vay mua nhà và dự kiến số tiền lên tới 8,5 tỷ USD. Các NH phải chấp nhận bồi thường gồm có: Aurora, Bank of America, Citibank, JPMorgan Chase, MetLife Bank, PNC, Sovereign, SunTrust, US Bank và Wells Fargo (Dân trí, 8-1).

 

—-
* Liên quan:


© VietFin.net; 9-1-2013

Tags: , , , , , , , ,