Tổng thống Obama đề xuất Quốc hội Hoa Kỳ chi 100 triệu USD khởi động “BRAIN”

3-4-2013 (VF) — Tổng thống Obama đã đề xuất Quốc hội Hoa Kỳ thông qua 100 triệu USD trong năm tài khóa 2014 cho năm đầu tiên của dự án BRAIN (Brain Research through Advancing Innovative Neurotechnologies) – Nghiên cứu não bộ qua các công nghệ thần kinh tiên tiến – được kỳ vọng giúp vén bức màn bí ẩn về các hoạt động của bộ não người, trong đó có 100 tỷ tế bào và hàng ngàn tỷ mạch kết nối. Những hiểu biết này sẽ được sử dụng trong các phương pháp điều trị mới với những chứng bệnh nan y như Alzheimer, tự kỷ, đột quỵ và tổn thương não do chấn thương (SGGP, 3-4).OBAMA_BRAIN

Theo New York Times, dự án do một đội nghiên cứu gồm 15 nhà thần kinh học, dưới sự dẫn dắt của Cori Bargmann (Đại học Rockefeller) và William Newsome (Đại học Stanford).

Phép tính hiệu quả của mô hình kinh tế sáng tạo thể hiện rất mạch lạc trong lập luận của Obama. Khoản đầu tư tương đối nhỏ, chưa bằng 1/5 ngân sách dành cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để nghiên cứu Mặt Trời. Nhưng mỗi 1 USD đầu tư vào “BRAIN” có thể cải thiện cuộc sống của hàng tỷ người và tạo ra hàng triệu việc làm, và mang lại 140 USD cho nền kinh tế, cũng như giúp Mỹ đi đầu trong nghiên cứu khoa học.

_________

* Liên quan: