Turbine gió trục đứng ZAP: Giải pháp năng lượng có trách nhiệm với môi trường

17-3-2013 (VF) – Nhu cầu sử dụng năng lượng hiệu quả và thân thiện môi trường của nhân loại không ngừng tăng lên, hình thành một thị trường tiêu thụ rộng lớn cho các sản phẩm ứng dụng tiến bộ nghệ năng lượng mới.

Zephyr Alternative Power Inc. (Zephyr) là doanh nghiệp Canada, thành lập năm 2002, phát triển các giải pháp năng lượng có trách nhiệm với môi trường ứng dụng trên thị trường Bắc Mỹ và toàn thế giới.

Người sáng lập Zephyr là John Rowe đã được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm công nghệ turbine gió trục đứng Zephyr Vertical Axis Wind Turbine (ZAP). John Rowe từng phục vụ 4 năm trong Không lực Hoàng gia Canada trước khi làm chuyên gia công nghệ tại IBM Canada. Ông Rowe qua đời tháng 1-2006.

Chủ tịch kiêm TGĐ của Zephyr hiện nay Edward Tsang là kỹ sư và nhà quản trị giàu kinh nghiệm, đã tham gia phát triển các công nghệ bền vững kể từ 1995.

zap1

Sản phẩm công nghệ

ZAP (Zephyr Vertical Axis Wind Turbine) có cấu tạo gồm nhiều modun lắp ghép với nhau nên có kích cỡ gọn,  thích hợp sử dụng tại cả đô thị và nông thôn. Nhờ ứng dụng giải pháp công nghệ “cánh gió ngược”, ZAP vận hành ổn định trong mọi điều kiện thay đổi hướng gió, chịu được cường độ gió mạnh cũng như đảm bảo vận hành trong môi trường gió nhẹ. ZAP không gây ồn khi vận hành và có hiệu suất tạo năng lượng cao hơn so với các loại turbine gió có cùng kích cỡ.

Zephyr còn sở hữu quyền phát triển turbine gió Lenz (Lenz Turbine) do Edwin Lenz phát minh. So với ZAP, Lenz Turbine là sản phẩm turbine gió trục đứng có giá thấp hơn nhưng vẫn giữ được những tính năng gần tương đương. Lenz Turbine có tính linh hoạt trong lắp đặt không cao và không được ứng dụng công nghệ “cánh gió ngược”. Lenz Turbine phù hợp với nhu cầu sử dụng điện gió ở quy mô nhỏ.

Tiềm năng thị trường

Zephyr xác định Bắc Mỹ và Trung Quốc là những thị trường có nhu cầu cao với các sản phẩm ZAP và Lenz Turbine.

Zephyr Canada có kế hoạch trực tiếp sản xuất và cung ứng tại Canada và Mỹ. Năm 2007, ngành năng lượng mới tại Mỹ tạo ra 9 triệu việc làm và đạt doanh thu 50 tỷ USD. Hiệp hội Năng lượng Gió Hoa Kỳ (American Wind Energy Association – AWEA) đánh giá Hoa Kỳ có nhu cầu turbine gió công suất nhỏ rất lớn. Năm 2008, tiêu thụ nội địa đóng góp 50% doanh số turbine gió công suất nhỏ sản xuất tại Hoa Kỳ. Thị trường turbine gió đặt mái tăng trưởng 100% trong năm 2008. AWEA dự báo tới năm 2020, khoảng 15 triệu hộ gia đình Hoa Kỳ có nhu cầu sử dụng turbine điện gió.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ turbine điện gió xếp thứ hai sau Hoa Kỳ nhưng được kỳ vọng sẽ mau chóng vượt lên trong ít năm tới. Các phương thức liên doanh và chuyển nhượng quyền và công nghệ sản xuất sẽ được triển khai để khai thác thị trường Trung Quốc, Đông Nam Á và châu Âu.

zap2

Cơ hội đầu tư

Zephyr hiện đang huy động 6.000.000 USD vốn đầu tư cổ phần, mỗi khoản đầu tư không ít hơn 1.000.000 USD.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:
DHVP Research & Consultancy; Email: info@vietnamica.net


* Liên quan: