Vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1: nhiều kỳ vọng

25-4-2013 (VF) — Năm 2008 và 2012, Việt Nam đã phóng thành công hai vệ tinh viễn thông đầu tiên mang tên VINASAT-1 và VINASAT-2.0 (Hà Nội Mới, 11-2). Ngày 3-5 tới đây, vệ tinh thứ ba VNRED Sat-1, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam, trị giá hơn 70 triệu USD sẽ được phóng lên vũ trụ. Nhiệm vụ của vệ tinh này là thực hiện các chức năng về dự báo tình hình môi trường, thời tiết thay vì đơn thuần là vệ tinh viễn thông (Tiền Phong, 23-4). Đây được coi là một bước tiến mới trong ngành khoa học và công nghệ vũ trụ của Việt Nam, góp phần xác định vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới.

VNREDSat1

VNREDSat-1

VNRED Sat-1 có thể chụp ảnh những vị trí trên Trái đất để phục vụ cho các mục đích như chủ động theo dõi diễn biến của thiên tai, biến đổi khí hậu (đặc biệt là khi xảy ra các sự cố như bão lụt, cháy rừng, tràn dầu…).

Ngoài ra, VNREDSat-1 cung cấp ảnh vệ tinh phân giải cao phục vụ cho việc điều tra, kiểm kê tài nguyên rừng, đất nông nghiệp các loại; chỉnh lý các bản đồ địa hình, xây dựng các bản đồ cấu trúc kiến tạo địa chất phục vụ việc khảo sát thăm dò tìm kiếm khoáng sản; theo dõi sự di chuyển của cá, phục vụ đánh bắt xa bờ… (VN+, 4-3).

Công tác chuẩn bị:

Về việc tiếp nhận và xử lý hình ảnh khi phóng vệ tinh, TS Bùi Trọng Tuyên- Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện KHCN cho biết Việt Nam đã triển khai 3 trung tâm sẵn sàng điều hành, tiếp nhận và xử lý ảnh vệ tinh VNREDSat-1, gồm:

  • Trung tâm điều hành (tại Viện KHCN)
  • Trung tâm thu phát tín hiệu điều khiển vệ tinh (tại khu công nghệ cao Hòa Lạc)
  • Trạm thu ảnh vệ tinh (tại Bộ Tài nguyên – Môi trường)

Về nhân lực, 15 cán bộ, kỹ sư và một đội kỹ sư 5 người có nhiệm vụ vận hành hệ thống đã được cử sang học tập và đào tạo tại Pháp. Các kỹ sư này sau khi trở về VN sẽ tiếp tục được các chuyên gia của Pháp tập huấn để có thể đảm nhiệm việc điều khiển và vận hành vệ tinh sau khi phóng thành công lên quỹ đạo (Báo Tin tức, 11-4).

Vệ tinh viễn thám này được mong đợi có thể kịp thời đưa ra những thông tin cần thiết, giúp các các bộ, ngành, tỉnh thành có thể ứng phó với thảm họa thiên nhiên và biến đổi khí hậu; đặc biệt là khi xảy ra các sự cố như bão lụt, cháy rừng, tràn dầu trên biển. Từ đó, nó có thể giúp các doanh nghiệp BHNN xác định được mức độ rủi ro nông nghiệp, hoàn thiện hơn các chính sách bảo hiểm cho nhà nông (Báo Tin tức,11-4). Bởi, nông nghiệp hiện đang là một trong các ngành mũi nhọn của Việt Nam, với tỷ trọng đóng góp trong nền kinh tế chiếm khoảng 22% GDP, tính đến năm 2012 (Dân Việt, 1-1).