Xuất khẩu 2013: đã thuận càng nên cố gắng

5-1-2013 (VF) — Theo báo cáo của Bộ Công thương, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong năm 2012 sẽ đạt khoảng 114,5 tỷ USD, tăng 4,6% so với kế hoạch và tăng khoảng 18,2% so với năm 2011 (eFinance Online, 3-12-2012).

Sang năm 2013, các nền kinh tế châu Âu và Mỹ đang trên đà khôi phục là thuận lợi quan trọng cho xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhờ sự trợ giúp của Chính phủ, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được cải thiện. Cùng với, giá các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, chè,… đang có chiều hướng tăng, vì vậy trong năm 2013 tăng trưởng xuất khẩu sẽ tiếp tục ổn định.

Với những thuận lợi trên, dự báo năm 2013 kim ngạch xuất khẩu (giá FOB) sẽ đạt 129,498 tỷ USD (eFinance Online, 7-12-2012).

Tuy nhiên, những khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu trong năm 2012 như nợ nần, thua lỗ, phá sản vì thiếu vốn, thiếu nguyên liệu, thị trường thu hẹp, rào cản kỹ thuật nâng cao,… có thể sẽ kéo sang năm 2013. Do vậy, các ngành xuất khẩu chủ lực phải rất nỗ lực để giảm khó.

  • Thủy sản

Ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngành thủy sản trong năm 2013 cần giải quyết 3 vấn đề đó là: ổn định nguồn nguyên liệu; quy hoạch chung vùng nuôi tôm để đảm bảo nguồn và chất lượng nguyên liệu; nhập khẩu nguyên liệu bảo đảm công suất chế biến trong nước. Muốn vậy, cần phải có vốn và vốn đó nên tập trung vào doanh nghiệp có năng lực. Có vậy, may ra xuất khẩu thủy sản mới hồi phục.

  • Hạt điều

Từ năm 2013 trở đi, nông sản xuất khẩu trong đó có hạt điều, ngoài vấn đề thị trường còn phải đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật của các quốc gia nhập khẩu. Chính vì vậy, các doanh nghiệp phải kiểm soát chặt từ khâu thu mua, chế biến đến bảo quản sản phẩm, đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

  • Cà phê

Trong khi niên vụ 2011 – 2012 cả nước xuất khẩu 1,6 triệu tấn cà phê, với kim ngạch đạt kỷ lục 3 tỷ USD thì dự báo niên vụ 2012 – 2013 sản lượng xuất khẩu chỉ còn 1 – 1,2 triệu tấn, giảm 30 – 40%. Tình hình xuất khẩu cà phê sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ngành cà phê không sớm chung tay tái canh những vùng nguyên liệu già cỗi.

  • Rau quả

Trong năm 2013 có thuận lợi là các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã mở cửa cho các loại trái cây như Thanh long, Chôm chôm của Việt Nam và sắp tới là Xoài sẽ sang Úc. Tuy nhiên, khó khăn đối với các doanh nghiệp vẫn là công nghệ chế biến, bảo quản chất lượng trái cây xuất khẩu còn kém nên sản phẩm xuất khẩu còn “vất vả” khi qua cửa kiểm tra tiêu chuẩn của nước ngoài.

  • Dệt may

Theo ông Phạm Xuân Hông – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, trong năm 2013, thị trường xuất khẩu ngành dệt may có nhiều tín hiệu lạc quan bởi:

– Các nhà nhập khẩu đã bắt đầu nhập hàng trở lại do đã vơi bớt hàng tồn kho

– Trung Quốc tuy là quốc gia xuất khẩu mạnh về hàng dệt may nhưng người tiêu dùng đang trở nên e dè với hàng nước này, muốn chuyển sang dùng hàng của quốc gia khác, và đây là cơ hội cho hàng Việt Nam

– Nhiều nhà đầu tư đang chuyển cơ sở sản xuất từ nước ngoài về Việt Nam, nhờ đó việc làm và lượng hàng xuất khẩu sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, các chi phí như giá điện, lương tối thiểu, phí đường bộ, phí thuê đất,… cũng tăng nên cũng chưa thể lạc quan quá nhiều.

  • Giày da

Năm 2013 bắt đầu có thêm nhiều khách hàng Nhật chuyển sang đặt hàng Việt Nam, thay vì Trung Quốc. Cùng với xu hướng này là các khách hàng châu Âu, Mỹ, do vậy từ Q2.2013 trở đi thị trường giày sẽ khá hơn (Pháp luật, 3-1).

__________
* Liên quan: